Home Scoop แนะนำ 5 Printer Portable สำหรับปรินท์รูปถ่าย รุ่นไหนน่าสนใจบ้างมาอัพเดตกัน

แนะนำ 5 Printer Portable สำหรับปรินท์รูปถ่าย รุ่นไหนน่าสนใจบ้างมาอัพเดตกัน

1 min read
1
7
46,942

ในยุคที่ Instant Camera ได้รับความนิยมมากนั้น สาเหตุหนึ่งก็เพราะว่าถ่ายปั๊บก็ได้รูปทันที ไม่ต้องรอฟิล์มหมดแล้วนำไปล้าง ยุคนี้แม้ว่ากล้องดิจิตอลจะครองเมือง แต่กว่าจะได้ปรินท์รูปสวยๆ จากมือถือ แทบเล็ต หรือกล้องใหญ่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะได้นักดังนั้นสิ่งที่เข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ก็คือเครื่อง Printer Portable (ปรินท์รูปแบบพกพา) ว่าแต่ก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายรุ่นและยี่ห้อ แล้วจะเลือกรุ่นไหนดีล่ะเนี่ย 

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อ

  • ความถี่ในการใช้งาน
  • ราคา
  • คุณภาพของไฟล์ที่ปรินท์ออกมา
  • การเชื่อมต่อ
  1. ความถี่ในการใช้งานคือปัจจัยที่สำคัญตัวหนึ่ง เราจะใช้บ่อยแค่ไหน สัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง หรือนานๆ ครั้ง จะต้องซื้อกระดาษทีละกี่รีม จะใช้บ่อยแค่ไหน และจะหมดภายในกี่เดือน ตัวแปรเหล่านี้จะกำหนดว่าเราควรจะซื้อหรือไม่ จะซื้อรุ่นราคาเท่าไหร่
  2. ราคาคือตัวแปรต่อมา โดยมักจะแปรว่าเราคำนวนแล้วว่าการซื้อปรินท์เตอร์พกพานั้นตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ และเราใช้ถี่เพียงพอที่จะไม่ให้มันหัวตันหรือเสียก่อนเวลาอันควร ที่ต้องบอกก่อนก็คือปรินท์เตอร์ที่เชื่อมต่อไร้สายได้นั้นราคาค่อนข้างแพง และยังไม่มีรุ่นที่ราคามิตรภาพออกมาสักเท่าไหร่ (ค่าเติมหมึกก็แพงกว่า) ถ้าจะเลือกเส้นทางนี้อาจจะต้องมองหาหมึกและกระดาษชุดใหญ่ๆ ที่ซื้อเหมาโหลถูกกว่ามา
  3. คุณภาพของงานที่ปรินท์มักจะแปรผันตรงกับราคา จ่ายไปมากก็ได้ที่ดีหน่อย แต่จะดีกว่าไหมถ้าปรินท์เตอร์สามารถปรินท์บนกระดาษอาบมัน หรือทำแพทเทิร์นประกอบได้ หรือแค่ปรินท์ออกมาได้ก็เพียงพอแล้ว ลองพิจารณาดูว่ารุ่นที่อยากได้ในงบทำอะไรได้บ้าง และตอบโจทย์ความต้องการของเราได้แค่ไหน
  4. การเชื่อมต่อคือเรื่องสุดท้ายที่จะต้องนึกถึง เราอยากจะเชื่อมต่อผ่านไวไฟหรือเสียบสายเพื่อส่งข้อมูล ปรินท์เตอร์สมัยใหม่มักจะมีไวไฟในตัว หรืออาจจะเสียบ SD Card เพื่ออ่านข้อมูลได้ อย่าลืมว่าปรินท์เตอร์คือเครื่องมือที่งอแงที่สุดในออฟฟิศแล้ว ถ้าจ่ายแพงขึ้นไม่มากเพื่อการส่งข้อมูลผ่านไวไฟและใช้งานได้ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

เอาล่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเถอะว่ามีตัวไหนน่าสนใจบ้าง

Fujifilm instax SHARE SP-2 Smartphone Printer ($150)

ปรินท์เตอร์ Fujifilm Instax Share สามารถปรินท์รูปจากสมาร์ทโฟนได้โดยตรง ความเร็วในการพิมพ์ก็ถือว่ายอดเยี่ยม โดยใช้เวลาราวๆ 10 วินาทีต่อรูปเท่านั้น และการชาร์จไฟเต็มครั้งหนึ่งก็สามารถปรินท์ได้ 100 รูปต่อเนื่องด้วยกัน นอกจากนี้ยังสามารถอัพโหลดรูปลงโซเชียลใีเดียได้อีกด้วย โดยตัวปรินท์เตอร์จะมีแอพโดยเฉพาะที่อัพโหลดขึ้นไปให้ พร้อให้เลือกเทมเพลทหรือใส่ฟิลเตอร์ที่ต้องการ

กระดาษสำหรับปรินท์นั้นขายเป็นแพค แพคละสิบชิ้น รองรับการใส่ฟิลเตอร์เช่นสีผิว หรือปรับผิวเนียนได้ รวมไปถึงคุณภาพงานที่ดี ความละเอียดของปรินท์เตอร์อยู่ที่ระดับ 320 DPI (800 x 600 พิกเซล) บนกระดาษ 2.4 x 1.8 นิ้ว

Polaroid ZIP Mobile Printer ($130)

ปรินท์เตอร์ตัวจิ๋วจาก Polaroid นี้น้ำหนักเพียง 190 กรัมเท่านั้น เหมาะแก่การนำไปพกพาท่องเที่ยวเอามากๆ รูปที่ปรินท์อออกมามีขนาด 2 x 3 นิ้ว เหมาะกับการปรินท์เพื่อนำไปทำงานคราฟท์ หรือเก็บในกระเป๋าไว้ดูยามคิดถึง

กระดาษที่ใช้ปรินท์นั้นเป็น ZINK Photo Paper ที่เป็นลิขสิทธิ์ของทาง Polaroid เอง ดังนั้นสามารถปรินท์ได้โดยไม่ต้องใช้หมึก และด้านหลังของกระดาษที่ปรินท์มาก็สามารถแกะออกเพื่อให้รูปกลายเป็นสติกเกอร์แปะตามที่ต้องการได้

การปรินท์หนึ่งรูปจะใช้เวลานานกว่าหนึ่งนาที ผันแปรไปตามรายละเอียดของภาพ ข้อดีคือไม่ต้องใช้หมึก และการชาร์จไฟหนึ่งครั้งปรินท์ได้เพียง 25 รูปเท่านั้น

Kodak PM-210G Photo Printer Mini ($100)

Kodak PM-210G เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความเรียบง่ายในการเชื่อมต่อ และปรินท์ภาพที่ทนทาน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรินท์ภาพคุณภาพสูงได้ โดยจะมีทั้ง NFC และ WiFi Direct ให้ใช้ ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับมือถือได้อย่างง่ายดาย

สำหรับรูปที่ปรินท์ออกมานั้นจะมี Overcoating และ Laminating ทำให้ไม่ต้องกลัวเรื่องเก็บๆ ไปแล้วจะโดนความชื้นทำให้ภาพเสื่อมสภาพ หรือมีลายนิ้วมือติด รายละเอียดค่อนข้างชัด จะนำไปถ่ายรูปภาพเพื่อใช้งานทางราชการก็ยังได้

รูปที่ปรินท์นั้นมีขนาด 2.1 x 3.4 นิ้ว โดยแต่ละรูปใช้เวลาปรินท์ราวๆ 1 นาที

Printer Portable

Canon SELPHY CP1200 Wireless Compact Photo Printer ($130)

ตัวปรินท์เตอร์นั้นมีไวไฟในตัว ทำให้การถ่ายโอนไฟล์เป็นเรื่องง่าย รองรับการทำงานร่วมกับแอพเพื่อการปรินท์โดยเฉพาะหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น AirPrint 2, Wireless PictBridge9 หรือแม้กระทั่ง Canon PRINT โดยตรง สามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นผ่านไวไฟ เสียบสาย เสียบการ์ดหน่วยความจำก็ได้

ตัวเครื่องปรินท์มีหน้าจอ LCD ให้อ่านสถานะ หรือโชว์รูปก็ได้ มีโหมดปรับแต่งรูปมาในตัว สามารถแก้ไขปัญหาตาแดง หรือปรับสภาพแสงเล็กๆ น้อยๆ ก็ยังได้

Selphy CP1200 รองรับการพิมพ์รูปหลายขนาดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Card Size (2.1 x 3.4) , Postcard (3.9 x 5.8), L Size (3.5 x 4.7) หรือ Square Label (2.0 x 2.0) โดยแต่ละรูปใช้เวลาปรินท์ประมาณ 39 – 47 วินาที

Kodak PD-450W Photo Printer ($140)

Kodak PD-450 จัดเป็นปรินท์เตอร์ที่น่าสนใจ เพราะสามารถเสียบมือถือตรงเข้ากับปรินท์เตอร์ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นแอนดรอยด์หรือไอโฟนก็สามารถเชื่อมต่อเพื่อส่งข้อมูลมาปรินท์ได้

สำหรับกล้องก็ไม่ได้ถูกลืมแต่อย่างใด โดยเทคโนโลยี PictBridge จะเชื่อมต่อให้ส่งรูปเข้ามาปรินท์ด้วยหลักการเดียวกันกับที่มือถือใช้

รูปที่ปรินท์จะมีขนาด 4 x 6 นิ้ว ใช้กระดาษอะไรก็ได้ ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็น Instax เท่านั้น

Canon SELPHY CP1300 Wireless Compact Photo Printer ($130)

ปรินท์เตอร์สมัยใหม่ตัวนี้เป็นรุ่นอัพเดทของ Selphy CP1200 แต่คุณภาพจะดีกว่าหน่อยเนื่องจากเป็นรุ่นใหม่กว่า มีโหมด Party Shuffle ที่จะให้หลายๆ คนรวมรูปกันผ่านไวไฟแล้วปรินท์รวมกัน ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 3.2 นิ้วที่แสดงรูปตัวอย่างก่อนพิมพ์ได้ หรือจะดูหลายๆ คนก็ได้เช่นกัน (เนื่องจากมีการรวมรูปกันจากหลายๆ เครื่อง)

ที่มา – Adorama

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In Scoop

Check Also

Printoss อุปกรณ์ปรินท์ภาพแบบโพลารอยด์สำหรับมือถือ

Printoss Smartphone Photo Instant Printer ชื่อยาวๆ นี้จัดเป็นปรินท์เตอร์และสแกนเนอร์ในตัวเ…