Home Scoop เจาะลึกเทรนด์สังคมไร้เงินสดในไทย จะมาจริงหรือแค่กระแสโลกาภิวัฒน์ (ตอนที่ 1)

เจาะลึกเทรนด์สังคมไร้เงินสดในไทย จะมาจริงหรือแค่กระแสโลกาภิวัฒน์ (ตอนที่ 1)

1 min read
0
1
7,883

หากพูดถึงกระแสในโลกโซเชียลในช่วงเวลานี้ Cashless Society คงเป็นหนึ่งในกระแสที่กำลังมาแรง ไม่แพ้ นวัตกรรม Cryptocurrency เพราะไม่ว่าจะเป็น ธนาคารชั้นนำ ตลอดรวมถึงค่ายมือถือ ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ และ Startup หลายๆเจ้าต่างหันมาทำตลาดกันอย่างดุเดือด ทั้งออกโปรโมชั่น ลดแลกแจกแถม เพื่อเพิ่มฐานผู้ใช้งานในระบบของตนเอง เรามาลองดูกันหน่อยว่าแต่ละเจ้ากำลังทำอะไรกันอยู่

Samsung Galaxy – Samsung Pay


เริ่มที่ค่ายมือถือค่ายดังจากฝั่งเกาหลีใต้ ออกตัวมาแรงตั้งแต่ต้นปี เคลมด้วยนวัตกรรมใหม่ ชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านมือถือกับเครื่องรับชำระเงินได้ทุกเครื่องในประเทศไทย ด้วยคอนเซ็ปต์ 3 คำ “ง่าย สะดวก ปลอดภัย” ในช่วงแรกที่เปิดตัว รองรับเฉพาะบัตรเครดิต ทั้ง VISA และ MASTERCARD จากธนาคารชั้นนำ พร้อมโปรโมชั่น ส่วนลดร้านค้าเพียบ จนปัจจุบัน รองรับเพิ่มเติมในการใช้งานบัตร Prepaid Card ไม่ว่าจะเป็น Galaxy Gift Card ของทางซัมซุงเอง หรือ AIS mPAY หรือ Deep Pocket

ลูกค้าซัมซุงกาแล็คซี่ สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.samsung.com/th/samsungpay/
AIS mPAY สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ais.co.th/mpay/sspay/

ล่าสุดเพิ่มความแรงด้วยการอัพเดทฟีเจอร์ “Deals – ดีล” ในการมอบส่วนลด ร้านอาหารและร้านค้าชั้นนำให้กับผู้ใช้งาน โดยได้ร่วมกับร้านค้าชื่อดัง อาทิ Black Canyon, Burger King และ True Coffee และคงจะมีร้านดังทยอยตบเท้าเข้าร่วมอีกเพียบในเร็ววันนี้

จุดเด่น: ใช้งานง่าย ปลอดภัย โปรโมชั่นแรง ส่วนลดของแถมเพียบ

ปัญหาที่พบ:
– พนักงานแคชเชียร์ยังไม่ยอมรับการชำระ เพราะอาจจะยังไม่เข้าใจระบบ หรือถูกกำชับให้รับชำระเฉพาะบัตรแบบเดิม หรือมีการเปลี่ยนแปลงเข้าและออกของพนักงานแคชเชียร์บ่อย จนทำให้การเทรนการรับชำระไม่ทั่วถึง
– ทางผู้บริหารร้านค้านั้นๆ ยังตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายในการรับชำระด้วย Samsung Pay กับทางธนาคารไม่ลงตัว
– จำกัดการใช้งานกับมือถือไม่ครบทุกรุ่น จากที่ตรวจสอบจะติดในส่วน Hardware MST Chipset (Magnetic Secure Transmission) ที่ทางซัมซุงติดตั้งเพิ่มเติมมาในรุ่นปี 2016 เป็นต้นมา เพื่อให้ชำระเงินได้กับเครื่องรับชำระทุกเครื่องในประเทศไทยที่เป็นแบบแถบแม่เหล็ก ไม่เหมือนระบบจากค่าย Apple ที่รองรับแค่ระบบ NFC เท่านั้น

SCB Easy Pay

ต่อมาด้วยฟากธนาคารพาณิชย์ชื่อดัง ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่เปิดตัวด้วยแคมเปญชำระเงินผ่าน QR-Code ด้วยชื่อแคมเปญสุดเท่ห์ “แม่มณี” ที่ต่อยอดมาจากแคมเปญ PromptPay ที่เป็นวาระแห่งชาติ  เพื่อเติมเต็มการใช้จ่ายในสังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง

ด้วยคอนเซ็ปต์เอาใจแม่ค้ายุคใหม่ไฮเทค “ซื้อง่าย ขายคล่อง แค่ Scan QR” ตัดปัญหาการทอนเงิน และพร้อมแจ้งเตือนผ่านไลน์ SCB CONNECT ฟรีทันทีทุกรายการ

ลูกค้า SCB และร้านค้าที่สนใจ สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.scb.co.th/easypay/

จุดเด่น: สะดวก ปลอดภัยใช้งานได้ทุก Platform เพียงลงทะเบียนใช้งาน SCB Easy App สำหรับลูกค้าที่มีการผูกบัญชีกับทางธนาคาร

ข้อจำกัด: ร้านค้าที่รองรับยังมีค่อนข้างจำกัด เน้นร้านค้า SMEs และร้านค้ารายย่อย ที่ไม่มีระบบรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อมูลของ 2 เจ้ายักษ์ใหญ่ในวันนี้ ไว้รอติดตามตอนต่อไปได้เร็วๆ นี้ครับ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By CyberAndroid
Load More In Scoop

Check Also

รีวิวโปร Samsung Pay ล่าสุด (Feb 2018)

รีวิวโปร Samsung Pay ล่าสุด (Feb 2018) ขอเริ่มด้วยสิทธิพิเศษที่แรงแซงโค้ง สำหรับแฟนพันธ์แท…