Home Scoop NEW YEAR NEW YOU : EP04 มาทำ Digital Detox กันเถอะ

NEW YEAR NEW YOU : EP04 มาทำ Digital Detox กันเถอะ

1 min read
0
1
185

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันมือถือเรียกได้ว่าแทบจะเป็นอวัยวะที่ 33 ทุกๆอย่างเกือบจะอยู่ในนั้นหมด ทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน ถ่ายสตอรี่ลงโซเชียลตลอดเวลา ว่างเมื่อไรหยิบ Facebook หรือ IG มาไถๆๆ แล้วก็วาง เสียสมาธิในการทำงานหรือไม่ได้โฟกัสกับคนที่อยู่ตรงหน้า ถ้าอย่างงั้นปีนี้ก็ลองมาเริ่มทำ Digital Detox กันเถอะ

ดิจิทัล ดีท็อกซ์ คืออะไร? ถ้าให้อธิบายเป็นคำง่ายๆก็คือ การลดละเลิกการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ อาจจะถาวรหรือว่าชั่วระยะเวลานึง เพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจและร่างกายให้กลับมาเป็นตามที่ควรจะเป็นตามธรรมชาติ

แล้วเมื่อไรละที่เราควรจะเริ่มทำ ดิจิทัล ดีท็อกซ์ ? Jennifer Weniger ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาของ Loma Linda University Behavioral Medicine Center. ได้ให้ข้อสังเกตดังนี้

  • หยิบโทรศัพท์มาเช็คบ่อยๆ ตลอดทั้งวันโดยไม่มีสาเหตุ
  • หลีกเลี่ยงที่จะมีบทสนทนาแบบคุยต่อหน้า
  • ทำสิ่งต่างๆ ผิดพลาดเพราะถูกขัดจังหวะหรือวอกแวกเป็นประจำ
  • นอนหลับไม่มีคุณภาพ
  • นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน
  • ไม่ค่อยได้ใช้เวลานอกสถานที่เพราะมัวแต่อยู่กับหน้าจอ

ถ้าคิดว่าตัวเองเข้าข่ายแล้วละก็มาเริ่มทำการ ดิจิทัล ดีท็อกซ์ กันดีกว่า โดยเริ่มง่ายๆ ได้เลย ดังนี้

บอกให้คนรอบๆข้างคุณรู้ว่าคุณกำลังทำ ดิจิทัล ดีท็อกซ์

มันดียังไงนะเหรอ? ก็นอกจากจะเป็นการท้าทายตัวคุณเองแล้ว คุณก็ยังมีเพื่อน แฟน หรือคนใกล้ตัวที่จะคอยช่วนเตือนเวลาที่คุณเผลอแหกกฎ หรือดีไม่ดีคุณอาจจะได้เพื่อนที่มาเข้าร่วมการทำ ดิจิทัล ดีท็อกซ์ กับคุณด้วยนะ

ลองปิด Notification ของ Social Media หรือ แอปพลิเคชั่นต่างๆ

รู้มั้ยว่าวันๆนึง แอปต่างๆในเครื่องของเราส่ง Notification มาเตือนเราบ่อยแค่ไหน  ลองค่อยๆ เริ่มปิดที่ละแอปก็ได้ เช่น แอป Shopping Online หรือแอปจองตั๋วหนังต่างๆ ที่วันๆส่งแต่โปรโมชั่นชวนให้เราเสียเงิน

หรือถ้าเป็นแอปที่ใช้ติดต่อสื่อสารอย่าง LINE ถ้าให้ปิดไปเลยก็คงจะลำบาก แต่ถ้าลองปรับมาเป็นลอง Block พวก Official Account ที่ส่งมาแต่ข้อมูลที่เราไม่ได้ใช้ประโยชน์ ให้เหลือแต่เพียงคนจริงๆ ที่เราติดต่อด้วยเท่านั้น เชื่อมั้ยว่าเสียงติ๊งๆ ของ Notification จะหายไปเยอะมากเลยละ

เมื่ออ่านเสร็จ ลองสังเกตดูว่าวันนึงเนี๊ยะ มี Notification ที่ไม่สำคัญกับชีวิตส่งมาจากกี่แอป แอปไหนส่งมาแล้วดูไม่สำคัญ ก็เข้าไปปิดตั้งเตือน หรือถ้ามันไม่ได้เป็นแอปที่ใช้งานแล้ว ก็เปลี่ยนมาเป็นลบแอปนั้นแทนก็ได้

Digital Detox

เดี๋ยวนี้ทั้งใน IOS และ Android ก็มีส่วนที่ใช้รายงานการใช้กิจกรรมแล้ว ลองเข้าไปเช็คดูได้

ตั้งเวลาสำหรับการทำ ดิจิทัล ดีท็อกซ์

ลองหยิบปฏิธินขึ้นมาดูว่าใน 1 เดือนมีวันไหนบ้างที่พอจะว่าง ไม่ต้องยุ่งเรื่องงาน ไม่ต้องออกไปปาร์ตี้ ไม่ได้นัดใครไปไหน ลองเลือกวันนั้นมาแล้วตั้งเวลาสำหรับการทำ ดิจิทัล ดีท็อกซ์ สักวัน วันที่ปิด Notification ทั้งเครื่อง วันที่เราได้ใช้เวลานอกจากการอยู่กับมือถือ ทีวี หรือคอมพิวเตอร์

หรือถ้าชีวิตมีกิจกรรมเยอะเหลือเกิน ลองเปลี่ยนเป็นระยะเวลาสั้นๆ เช่น เวลากินข้าว เวลาประชุม เวลาทำงาน เวลาออกไปเจอเพื่อนๆ ก่อนนอน 2 ชม. ก็ได้เช่นกัน

หากิจกรรมทำในช่วง ดิจิทัล ดีท็อกซ์

บางคนอาจจะงงว่า เอ๊ะ แล้วตอนที่ฉันไม่มีมือถือ ตอนที่เราไม่ได้ดูทีวี แล้วให้ฉันไปทำอะไรแทนละ? ลองหากิจกรรมที่คุณชอบหรือที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น เช่น จัดห้อง ทำความสะอาดบ้าน วาดรูป ออกไปถ่ายรูปเล่น หาที่เงียบๆอ่านหนังสือ ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ไปนอนนวดให้ร่างกายผ่อนคลายก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจนอกจากจะได้ผ่อนคลายความเมื่อยล้า ดีไม่ดียังได้หลับซักงีบอีกด้วย

วางโทรศัพท์ไว้ให้ไกลๆตัว

ก็ถ้ามันอยู่ใกล้มือ ทำให้หยิบเช็คมือถือได้ง่ายๆ ลองเอาไปวางให้ไกลตัวขึ้น เผื่อความขี้เกียจลุกไปหยิบโทรศัพท์มันจะชนะ (ฮา) หรือถ้ายังไม่ได้ลองเอาไปเก็บไว้ในลิ้นชัก ปิดเสียงดู แล้วทำอย่างอื่นไปด้วย แปบๆ อาจจะลืมไปเลยก็ได้ว่าต้องหยิบโทรศัพท์มาเช็ค


การทำ ดิจิทัล ดีท็อกซ์ มันอาจจะฟังดูยากในช่วงแรกๆ แต่ถ้าค่อยๆ ลองทำ เผลอหลุดบ้าง ทำสำเร็จบ้าง แต่เชื่อเถอะว่ามันดีต่อสุขภาพจิตและร่างกายจริงๆ นอกจากจะไม่ต้องปวดหัวกับเสียง Notification ในระหว่างวันแล้ว คุณยังจะได้มีเวลาอยู่กับกิจกรรมที่คุณชอบและคนที่คุณรักมากขึ้น ได้กลับมาโฟกัสสิ่งที่ต้องทำจริงๆ  เหมือนคำกล่าวที่ว่า

“Disconnect to connect”

 

อ้างอิง
https://blog.daveasprey.com/digital-detox-benefits/
https://www.wikihow.com/Do-a-Digital-Detox
https://www.verywellmind.com/why-and-how-to-do-a-digital-detox-4771321

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By Pormotion
Load More In Scoop

Check Also

NEW YEAR NEW YOU : EP03 มาวางแผนการทำงานให้ดียิ่งขึ้นด้วย To Do

เริ่มต้นปีใหม่แล้ว หลายๆคนอาจจะยังพักร้อนกันแบบต่อเนื่อง แต่หลายคนเริ่มกลับมาทำงานกันแล้ว …