Home Scoop ถ้าเราตายไปจะเกิดอะไรขึ้นกับ Facebook ของเราบ้าง มาทำพินัยกรรมล่วงหน้ากันเถอะ

ถ้าเราตายไปจะเกิดอะไรขึ้นกับ Facebook ของเราบ้าง มาทำพินัยกรรมล่วงหน้ากันเถอะ

39 second read
0
3
608

คงต้องยอมรับว่าเดี่ยวนี้ทุกคนอยู่บนสังคมที่ชื่อว่า Facebook แต่ถ้าวันใดวันนึงเกิดเราเสียชีวิตลงไป แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับ Facebook ของเราบ้างนะ

ในเฟซบุ๊ก มีความทรงจำของใครหลายๆคน ถึงแม้การจากลาเป็นจุดจบของคนๆนึงแต่มันอาจจะ ไม่ใช่สำหรับคนรอบข้าง เรามาดูกันว่าหากมีใครสักคนเสียชีวิตลงไปเฟซบุ๊ก มีมาตรการอะไรกับ มันบ้าง

  • หากเจ้าของแอคเค้า “เฟซบุ๊ก” เสียชีวิต และไม่มีใครแจ้งหรือทำอะไรล่วงหน้า แอคเค้าท์ นั้นๆก็จะอยู่แบบนั้นตลอดไป
  • ถ้าคนในครอบครัวส่งหลักฐานว่าเราเป็นหนึ่งในครอบครัวนั้นๆ ก็สามารถขอให้มีการลบ แอค เค้าท์ของบุคคลนั้นๆออกไปได้
  • ทำพินัยกรรมล่วงหน้า (เขียนให้ดูขลัง) นั่นก็คือ เลือก “ผู้สืบทอด” หรือตั้งค่าแจ้งให้ลบแอคเค้า ท์เมื่อเราเสียชีวิตลงไป

“ผู้สืบทอด” คืออะไร ?

ถ้าเรียกง่ายๆก็เหมือนผู้จัดการ เฟซบุ๊ก ของเราหากเราเสียชีวิตลงไป เจ้าของแอคเค้าท์เป็นคน เลือกเองและมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป

“ผู้สืบทอด” ทำอะได้บ้าง ?

  • เขียนโพสต์ที่ปักหมุดสำหรับข้อมูลส่วนตัวของคุณ (เช่น แชร์ข้อความล่าสุดในชื่อของคุณ หรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ทำเป็นอนุสรณ์)
  • ตอบรับคำขอเป็นเพื่อนรายการใหม่ (เช่น เพื่อนเก่าหรือสมาชิกในครอบครัวที่ยังไม่ได้ใช้งาน Facebook)
  • เปลี่ยนแปลงรูปประจำตัวและรูปภาพหน้าปกของคุณ
  • ดาวโหลดข้อมูลของเราใน เฟซบุ๊ก เก็บไว้ได้ เช่น รูปภาหรือวีดีโอ , รายชื่อเพื่อนๆ หรือแม้กระทั่งโพสท์บนกระดาน

แน่นอนว่าเราเป็นเพียง “ผู้สืบทอด” จะแอบเข้าไปเนียนเป็นเจ้าของแอคเค้าท์เองก็คงไม่ได้ เฟสบุ้คจะอนุญาติให้เราทำได้เท่าที่เหมาะสมเท่านั้น ดังนั้นข้อห้ามของ “ผู้สืบทอด” ก็คือ

  • จะเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณไม่ได้
  • ไม่มีสิทธิ์ลบหรือเปลี่ยนโพสต์ รูปภาพ หรือสิ่งอื่นๆ ที่แชร์ไว้บนไทม์ไลน์ของคุณในอดีต
  • แอบอ่านข้อความของคุณในเมสเสจ
  • ลบเพื่อนของคุณ

อ้าวแล้ว เฟซบุ๊ก จะรู้ได้งัยว่าเราเสียชีวิตแล้ว ?

หลังจากเจ้าของแอคเค้าท์นั้นๆเสียชีวิตลงและมีเพื่อนๆแจ้งไป หากเรามีการตั้ง “ผุ้สืบทอด” เอาไว้ ทุกๆอย่างจะเริ่มทำงานทันที จะมีคำว่า ระลึกถึง ปรากฏขึ้นถัดจากชื่อบนโปรไฟล์ของแอคเค้าท์นั้น และ เฟซบุ๊ก ของคนๆนั้นจะเป็นที่ระลึกถึงตลอดไปซึ่งเพื่อนๆสามารถเข้าไปแชร์ความทรงจำผ่าน Timeline ได้ตลอดเวลา

 Facebook

อยากตั้งค่าแล้วใช่มั้ย ?

ให้ไปที่เมนู การตั้งค่า > การตั้งค่าบัญชีทั่วไป > เลือกเมนู การตั้งค่าการเก็บไว้เป็นอนุสรณ์ หลังจากนั้นเราก็จะต้องเลือกระหว่างจะตั้ง “ผู้สืบทอด” หรือลบแอคเค้าท์ ทันทีเมื่อมีคนแจ้งว่าเจ้าของ แอคเค้าท์เสียชีวิตลงไป

ถึงแม้ความสามารถนี้จะดูจริงจัง แต่มันก็จำเป็นไม่น้อยเหมือนกัน อย่างน้อยการจากลาของใครสักคน เราก็คงไม่อยากให้เค้าพาความทรงจำของคนอื่นๆหายไปด้วยนี่นา ใช่มั้ย ?

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Scoop

Check Also

IN My ROOM ยกห้องนอนมาอยู่บนหน้าปัดนาฟิกากันเถอะ

ข้อดีของนาฟิกา Galaxy Watch Active 2 นอกจากจะลูกเล่นเยอะและสวยแล้ว เวลาที่เราสามารถเลือกเป…