Home Gadget รีวิว Fujifilm Instax SQ6 กล้องสวย ลูกเล่นเยอะ และได้ภาพอัตราส่วน 1:1

รีวิว Fujifilm Instax SQ6 กล้องสวย ลูกเล่นเยอะ และได้ภาพอัตราส่วน 1:1

1 min read
0
1
3,348

ถึงแม้จะออกมาได้พักใหญ่แล้วแต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้มาทดลองใช้งาน ก่อนหน้านี้เราเคยรีวิวรุ่นแรกที่มีอัตราส่วนภาพ 1:1 อย่าง Instax SQ10 ไปแล้ว อันนั้นจะเป็นกึ่งดิจิตอลกึ่งอนาล็อก แต่สำหรับ Fujifilm Instax SQ6 จะอนาล็อกเพียวๆ 

ด้วยความที่กล้องแบบ Instant Camera หลายคนยังชอบความรู้สึกในการถ่ายภาพแล้วได้ภาพออกมาทันทีอยู่ ดังนั้นบางคนก็อาจจะไม่ชอบรุ่น Instax SQ10 ที่สามารถถ่ายภาพแล้วเลือกได้ระหว่างได้ภาพทันทีหรือเก็บภาพไว้ก่อนแล้วค่อยสั่งปริ้นผ่านตัวเครื่องทีหลัง

เจ้า Fujifilm Instax SQ6 ก็เลยออกมาตอบโจทย์ตรงนี้ซะเลย สำหรับราคาของเจ้าตัวนี้อยู่ที่ 5,990 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Blush GoldGraphite Gray และ Pearl White ราคาถูกกว่าเจ้า Instax SQ10 ประมาณ 1,000 บาท เท่านั้น (ราคา ณ. วันที่เขียนบทความนี้)

Instax SQ6

สำหรับสีที่ผมซื้อมาใช้เป็นสี Blush Gold ซึ่งจะมาพร้อมของแถม 2 อย่าง ก็คือ กระเป๋าใส่กล้องและถ่านชาร์ต + ที่ชาร์ต เอาเป็นว่าซื้อมาแล้วจบเลย พร้อมใช้งานได้ทันที สำหรับถ่านของ SQ6 จะเป็นคนละแบบกับรุ่น SQ10 นะครับ ใช้ด้วยกันไม่ได้

หลังจากแกะกล่องออกมาของที่ได้นอกจากคู่มือที่ผมไม่ได้ถ่ายมาให้ดูกัน ก็จะตามภาพด้านบนเลย

 • กล้อง SQ6
 • ฟิล์ม 1 กล่อง
 • ถ่าน
 • ฟิลเตอร์ครอบแฟลช 3 สี
 • และสุดท้าย สายห้อยกล้องนะครับ

เจ้า Instax SQ6 จะว่าไปดูหล่ออยู่เหมือนกัน ถ้ายังไม่ลืมกันรุ่นนี้เราได้น้องๆ BNK48 มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ด้วยนะ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 6 คน ประกอบไปด้วย เฌอปราง (เฌอปราง อารีย์กุล), ไข่มุก (วรัทยา ดีสมเลิศ), แก้ว (ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ), เจน (กุลจิราณัฐ อินทรศิลป์), ปูเป้ (จิรดาภา อินทจักร) และ น้ำหนึ่ง (มิลิน ดอกเทียน) บนสโลแกน “Real Life Instant Fun

จากมุมนี้เราจะเห็นปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง ตำแหน่งที่ฟิล์มออกมา และ แฟลช

การบิ้วต์อิน แฟลชมาให้ทำให้การถ่ายภาพออกมาได้สนุกมากขึ้น ส่วนระยะของแฟลข จะอยุ่ที่ 0.3 m – 2.7 m

ตำแหน่งกลมๆในภาพก็คือปุ่มชัตเตอร์นั่นเอง ด้านบนเราจะเห็น Viewfinder ที่ใช้ในการมองภาพ

สำหรับสาวๆที่ชอบการเซลฟี่ รุ่นนี้มีกระจกหน้ามาให้ด้วยนะครับ สบายเลย ภาพออกมาเป๊ะแน่นอน

การออกแบบสวย วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติก แต่แข็งแรงตามมาตรฐานของกล้องเค้าละ

ถ้าใครชอบ Instax Mini 90 น่าจะชอบรุ่นนี้นะครับ เพราะลูกเล่นใกล้เคียงกันแต่ภาพของ SQ6 เต็มตากว่าในอัตราส่วนใหม่แบบ 1:1 นั่นเอง สำหรับโฟกัสของกล้องตัวนี้แบ่งออกได้เป็น 3 ระยะ

 • ถ้าถ่ายทั่วไประยะโฟกัสจะอยู่ที่ 0.5 m – 2 m
 • ถ้าถ่ายโหมดมาโคร ระยะโฟกัสจะอยู่ที่ 0.3 m – 0.5 m
 • และถ้าถ่ายโหมดวิว หรือ Landscape ระยะโฟกัสจะอยู่ที่ 2 m ขึ้นไป

ย้ายกลับมาดูด้านหลังของกล้องตัวนี้กันบ้าง จากภาพด้านบนตำแหน่งมุมบนขวามือก็คือ Viewfinder ส่วนตำแหน่งเล็กๆมุมล่างขวามือก็คือตัวเลขที่บอกจำนวนฟิล์มที่เหลืออยู่ ตัวเลขนี้จะลดลงเรื่อยๆตามภาพที่เราได้ถ่ายมันออกไป

ตัวเลขจะเริ่มต้นที่เลข 10 เมื่อเราใส่ฟิล์มลงไป และจะลดลงเรื่อยๆ

มุมซ้ายมือของตัวเครื่องเราจะเห็นปุ่มใช้งาน 3 ปุ่มด้วยกัน ปุ่มแรกคือการเลือกโหมดที่จะใช้เวลาจะถ่ายภาพ ปุ่มที่สองคือปุ่มตั้งเวลาถ่ายภาพ เอ๊ะหลายคนอาจจะคิดว่าทำใมต้องมีปุ่มตั้งเวลา เพราะรุ่นนี้มีรูเอาไว้ต่อเข้ากับขาตั้งกล้อง เวลาเราไปเที่ยวคนเดียวเราก็สามารถถ่ายภาพตัวเองได้จริงมั้ย ดังนั้นการใช้ลูกเล่นตั้งเวลาถ่ายภาพก็จะมาช่วยในส่วนนี้ และปุ่มสุดท้ายคือปุ่มเลือกเปิด ปิด แฟลช

เวลาเราเลือกโหมดในปุ่ม Mode ด้านซ้ายมือ จะมีไฟบอกพิกัดของโหมดนั้นๆในส่วนนี้ สำหรับความหมายของแต่ละโหมดการใช้งานก็คือ

 • ตัว A คือ โหมดออโต้
 • รูปที่สองคือ โหมด เซลฟี่
 • รูปพดอกไม้คือ มาโคร โหมด
 • รูปภูเขา ก็คือ ถ่ายภาพวิว หรีอ Landscape
 • รูปซ้อนกันสองภาพก็คือ Double Exposure Mode เป็นลูกเล่นถ่ายภาพสองครั้งเพื่อนำมาซ้อนกันให้ออกมาเป็นภาพเดียว
 • รูปตัว L ก็คือ Light เอาไว้ถ่ายภาพในที่แสงน้อย แต่ไม่ใช่มืดเลยนะครับ เพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้น
 • และสุดท้าย รูปตัว D เอาไว้ถ่ายภาพเพื่อให้ภาพดูมืดลงนิดนึง

เอาละพื้นฐานก็จะประมาณนี้ เดี่ยวเราลองนำกล้องออกไปทดลองถ่ายภาพกันดีกว่า

ผมมีเพื่อนเปิดร้านคาเฟ่น่ารักๆ + กับรับล้างรถในพื้นที่เดียวกัน วันนี้ก็เลยนำกล้องออกมาถ่ายอะไรเรื่อยเปื่อยสักนิด ด้วยความที่กล้องมันถ่ายแล้วได้ภาพอัตราส่วน 1:1 มันทำให้ภาพเต็มตามากขึ้น ผมชอบจุดนี้จริงๆ

ในร้านบรรยากาศเรียกได้ว่าดีมากๆเลย เป๋นกระจกใสบานใหญ่ ทำให้แสงส่องเข้าไปในร้านนั่งแล้วสบายดี แสงในร้านก็สวย ไปถึงผมก็แวะฝากรถแล้วตรงเข้าไปในร้าน ลองหยิบเจ้า SQ6 กดอะไรไปเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้อยู่ 3 โหมดก็คือ Normal , Macro และ Landscape

จากภาพด้านบนถ่ายด้วยโหมด Macro และภาพจริงสีจะเข้มกว่าในรูปด้านบน อย่าลืมว่าถึงแม้มีโหมด Macro แต่ใกล้สุดได้เพียง 0.3 m เท่านั้น ส่วนเมนูน้ำที่เห็นก็คือ มัทฉะลาเต้ ที่รสชาติพอดีไม่หวานและไม่จืดมากไป

สำหรับราคาของฟิล์ม instax Square กล่องนึงจะมี 10 ใบ ตกอยู่กล่องละประมาณ 280 บาท จะมีให้เลือกทั้งแบบปกติและแบบ  Instax SQUARE Black (Black ขอบของฟิล์มจะสีดำ ราคาสูงกว่านิดหน่อย) และหากใครซื้อแบบแพ็กเกจคู่หรือมากกว่านี้ราคาก็จะถูกลงไปอีก

ถ้าชอบกล้อง Instant แล้ว และอยากได้ภาพที่ใหญ่ขึ้นแบบนี้กล้องตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดี แต่ถ้าใครกลัวเปลืองฟิล์มอยากดูภาพก่อนแล้วค่อยสั่งปริ้นภาพออกมาคงต้องกลับไปดูรุ่น Instan SQ10 ที่ตอนนี้ราคาก็ปรับลดลงมาพอสมควรแล้ว น่าเสียดายที่วันนี้ไม่มีโอกาสได้ทดลองถ่ายภาพด้วยลูกเล่น Double Exposure Mode  หรือ ฟิลเตอร์สี ที่จะทำให้ภาพออกมาแปลกและไม่เหมือนใคร

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Gadget

Check Also

IN My ROOM ยกห้องนอนมาอยู่บนหน้าปัดนาฟิกากันเถอะ

ข้อดีของนาฟิกา Galaxy Watch Active 2 นอกจากจะลูกเล่นเยอะและสวยแล้ว เวลาที่เราสามารถเลือกเป…