Home Gadget รีวิว Fujifilm Instax SQ6 กล้องสวย ลูกเล่นเยอะ และได้ภาพอัตราส่วน 1:1

รีวิว Fujifilm Instax SQ6 กล้องสวย ลูกเล่นเยอะ และได้ภาพอัตราส่วน 1:1

1 min read
0
1
2,972

ถึงแม้จะออกมาได้พักใหญ่แล้วแต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้มาทดลองใช้งาน ก่อนหน้านี้เราเคยรีวิวรุ่นแรกที่มีอัตราส่วนภาพ 1:1 อย่าง Instax SQ10 ไปแล้ว อันนั้นจะเป็นกึ่งดิจิตอลกึ่งอนาล็อก แต่สำหรับ Fujifilm Instax SQ6 จะอนาล็อกเพียวๆ 

ด้วยความที่กล้องแบบ Instant Camera หลายคนยังชอบความรู้สึกในการถ่ายภาพแล้วได้ภาพออกมาทันทีอยู่ ดังนั้นบางคนก็อาจจะไม่ชอบรุ่น Instax SQ10 ที่สามารถถ่ายภาพแล้วเลือกได้ระหว่างได้ภาพทันทีหรือเก็บภาพไว้ก่อนแล้วค่อยสั่งปริ้นผ่านตัวเครื่องทีหลัง

เจ้า Fujifilm Instax SQ6 ก็เลยออกมาตอบโจทย์ตรงนี้ซะเลย สำหรับราคาของเจ้าตัวนี้อยู่ที่ 5,990 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Blush GoldGraphite Gray และ Pearl White ราคาถูกกว่าเจ้า Instax SQ10 ประมาณ 1,000 บาท เท่านั้น (ราคา ณ. วันที่เขียนบทความนี้)

Instax SQ6

สำหรับสีที่ผมซื้อมาใช้เป็นสี Blush Gold ซึ่งจะมาพร้อมของแถม 2 อย่าง ก็คือ กระเป๋าใส่กล้องและถ่านชาร์ต + ที่ชาร์ต เอาเป็นว่าซื้อมาแล้วจบเลย พร้อมใช้งานได้ทันที สำหรับถ่านของ SQ6 จะเป็นคนละแบบกับรุ่น SQ10 นะครับ ใช้ด้วยกันไม่ได้

หลังจากแกะกล่องออกมาของที่ได้นอกจากคู่มือที่ผมไม่ได้ถ่ายมาให้ดูกัน ก็จะตามภาพด้านบนเลย

 • กล้อง SQ6
 • ฟิล์ม 1 กล่อง
 • ถ่าน
 • ฟิลเตอร์ครอบแฟลช 3 สี
 • และสุดท้าย สายห้อยกล้องนะครับ

เจ้า Instax SQ6 จะว่าไปดูหล่ออยู่เหมือนกัน ถ้ายังไม่ลืมกันรุ่นนี้เราได้น้องๆ BNK48 มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ด้วยนะ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 6 คน ประกอบไปด้วย เฌอปราง (เฌอปราง อารีย์กุล), ไข่มุก (วรัทยา ดีสมเลิศ), แก้ว (ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ), เจน (กุลจิราณัฐ อินทรศิลป์), ปูเป้ (จิรดาภา อินทจักร) และ น้ำหนึ่ง (มิลิน ดอกเทียน) บนสโลแกน “Real Life Instant Fun

จากมุมนี้เราจะเห็นปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง ตำแหน่งที่ฟิล์มออกมา และ แฟลช

การบิ้วต์อิน แฟลชมาให้ทำให้การถ่ายภาพออกมาได้สนุกมากขึ้น ส่วนระยะของแฟลข จะอยุ่ที่ 0.3 m – 2.7 m

ตำแหน่งกลมๆในภาพก็คือปุ่มชัตเตอร์นั่นเอง ด้านบนเราจะเห็น Viewfinder ที่ใช้ในการมองภาพ

สำหรับสาวๆที่ชอบการเซลฟี่ รุ่นนี้มีกระจกหน้ามาให้ด้วยนะครับ สบายเลย ภาพออกมาเป๊ะแน่นอน

การออกแบบสวย วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติก แต่แข็งแรงตามมาตรฐานของกล้องเค้าละ

ถ้าใครชอบ Instax Mini 90 น่าจะชอบรุ่นนี้นะครับ เพราะลูกเล่นใกล้เคียงกันแต่ภาพของ SQ6 เต็มตากว่าในอัตราส่วนใหม่แบบ 1:1 นั่นเอง สำหรับโฟกัสของกล้องตัวนี้แบ่งออกได้เป็น 3 ระยะ

 • ถ้าถ่ายทั่วไประยะโฟกัสจะอยู่ที่ 0.5 m – 2 m
 • ถ้าถ่ายโหมดมาโคร ระยะโฟกัสจะอยู่ที่ 0.3 m – 0.5 m
 • และถ้าถ่ายโหมดวิว หรือ Landscape ระยะโฟกัสจะอยู่ที่ 2 m ขึ้นไป

ย้ายกลับมาดูด้านหลังของกล้องตัวนี้กันบ้าง จากภาพด้านบนตำแหน่งมุมบนขวามือก็คือ Viewfinder ส่วนตำแหน่งเล็กๆมุมล่างขวามือก็คือตัวเลขที่บอกจำนวนฟิล์มที่เหลืออยู่ ตัวเลขนี้จะลดลงเรื่อยๆตามภาพที่เราได้ถ่ายมันออกไป

ตัวเลขจะเริ่มต้นที่เลข 10 เมื่อเราใส่ฟิล์มลงไป และจะลดลงเรื่อยๆ

มุมซ้ายมือของตัวเครื่องเราจะเห็นปุ่มใช้งาน 3 ปุ่มด้วยกัน ปุ่มแรกคือการเลือกโหมดที่จะใช้เวลาจะถ่ายภาพ ปุ่มที่สองคือปุ่มตั้งเวลาถ่ายภาพ เอ๊ะหลายคนอาจจะคิดว่าทำใมต้องมีปุ่มตั้งเวลา เพราะรุ่นนี้มีรูเอาไว้ต่อเข้ากับขาตั้งกล้อง เวลาเราไปเที่ยวคนเดียวเราก็สามารถถ่ายภาพตัวเองได้จริงมั้ย ดังนั้นการใช้ลูกเล่นตั้งเวลาถ่ายภาพก็จะมาช่วยในส่วนนี้ และปุ่มสุดท้ายคือปุ่มเลือกเปิด ปิด แฟลช

เวลาเราเลือกโหมดในปุ่ม Mode ด้านซ้ายมือ จะมีไฟบอกพิกัดของโหมดนั้นๆในส่วนนี้ สำหรับความหมายของแต่ละโหมดการใช้งานก็คือ

 • ตัว A คือ โหมดออโต้
 • รูปที่สองคือ โหมด เซลฟี่
 • รูปพดอกไม้คือ มาโคร โหมด
 • รูปภูเขา ก็คือ ถ่ายภาพวิว หรีอ Landscape
 • รูปซ้อนกันสองภาพก็คือ Double Exposure Mode เป็นลูกเล่นถ่ายภาพสองครั้งเพื่อนำมาซ้อนกันให้ออกมาเป็นภาพเดียว
 • รูปตัว L ก็คือ Light เอาไว้ถ่ายภาพในที่แสงน้อย แต่ไม่ใช่มืดเลยนะครับ เพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้น
 • และสุดท้าย รูปตัว D เอาไว้ถ่ายภาพเพื่อให้ภาพดูมืดลงนิดนึง

เอาละพื้นฐานก็จะประมาณนี้ เดี่ยวเราลองนำกล้องออกไปทดลองถ่ายภาพกันดีกว่า

ผมมีเพื่อนเปิดร้านคาเฟ่น่ารักๆ + กับรับล้างรถในพื้นที่เดียวกัน วันนี้ก็เลยนำกล้องออกมาถ่ายอะไรเรื่อยเปื่อยสักนิด ด้วยความที่กล้องมันถ่ายแล้วได้ภาพอัตราส่วน 1:1 มันทำให้ภาพเต็มตามากขึ้น ผมชอบจุดนี้จริงๆ

ในร้านบรรยากาศเรียกได้ว่าดีมากๆเลย เป๋นกระจกใสบานใหญ่ ทำให้แสงส่องเข้าไปในร้านนั่งแล้วสบายดี แสงในร้านก็สวย ไปถึงผมก็แวะฝากรถแล้วตรงเข้าไปในร้าน ลองหยิบเจ้า SQ6 กดอะไรไปเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้อยู่ 3 โหมดก็คือ Normal , Macro และ Landscape

จากภาพด้านบนถ่ายด้วยโหมด Macro และภาพจริงสีจะเข้มกว่าในรูปด้านบน อย่าลืมว่าถึงแม้มีโหมด Macro แต่ใกล้สุดได้เพียง 0.3 m เท่านั้น ส่วนเมนูน้ำที่เห็นก็คือ มัทฉะลาเต้ ที่รสชาติพอดีไม่หวานและไม่จืดมากไป

สำหรับราคาของฟิล์ม instax Square กล่องนึงจะมี 10 ใบ ตกอยู่กล่องละประมาณ 280 บาท จะมีให้เลือกทั้งแบบปกติและแบบ  Instax SQUARE Black (Black ขอบของฟิล์มจะสีดำ ราคาสูงกว่านิดหน่อย) และหากใครซื้อแบบแพ็กเกจคู่หรือมากกว่านี้ราคาก็จะถูกลงไปอีก

ถ้าชอบกล้อง Instant แล้ว และอยากได้ภาพที่ใหญ่ขึ้นแบบนี้กล้องตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดี แต่ถ้าใครกลัวเปลืองฟิล์มอยากดูภาพก่อนแล้วค่อยสั่งปริ้นภาพออกมาคงต้องกลับไปดูรุ่น Instan SQ10 ที่ตอนนี้ราคาก็ปรับลดลงมาพอสมควรแล้ว น่าเสียดายที่วันนี้ไม่มีโอกาสได้ทดลองถ่ายภาพด้วยลูกเล่น Double Exposure Mode  หรือ ฟิลเตอร์สี ที่จะทำให้ภาพออกมาแปลกและไม่เหมือนใคร

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Gadget

Check Also

ถ้าเราตายไปจะเกิดอะไรขึ้นกับ Facebook ของเราบ้าง มาทำพินัยกรรมล่วงหน้ากันเถอะ

คงต้องยอมรับว่าเดี่ยวนี้ทุกคนอยู่บนสังคมที่ชื่อว่า Facebook แต่ถ้าวันใดวันนึงเกิดเราเสียชี…