Home Appjeed NEW YEAR NEW YOU : EP01 สร้างนิสัยดีใหม่ๆ ด้วย Habit tracker กันเถอะ

NEW YEAR NEW YOU : EP01 สร้างนิสัยดีใหม่ๆ ด้วย Habit tracker กันเถอะ

50 second read
0
0
247

ในทุกๆปลายปีก็มักจะเป็นโอกาสอันดีที่เราจะตั้ง Goal ในปีหน้าว่า เอ๊ะ ปีหน้าเราจะมีเป้าหมายอย่างไรบ้าง เราจะเดินไปในทางไหน จะเปลี่ยนแปลงตัวเองในทางที่ดีขึ้นยังไง ใครที่เริ่มจะทำอะไรแบบนี้ วันนี้เรามีแอป Habitify : Habit tracker มาแนะนำ

แต่คำว่านิสัยดีๆ มันก็ดูเป็นนามธรรมไปหน่อยนึง อยากให้เพื่อนๆลองเขียนออกมาเป็นรูปธรรมเพื่อให้เป้าหมายชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น ออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3 วัน อ่านหนังสือให้ได้เดือนละเล่ม หรือดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว เป็นต้น

และเชื่อว่าบางคนก็เคยตั้งเป้าหมายไว้แล้วละแบบนี้ แต่ก็สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง แอป Habitify เลยมาเป็นตัวช่วยให้เพื่อนๆ โดยตัวแอปจะมีหน้าที่คอยเตือนว่าเราต้องหัดทำนิสัยที่เราอยากหัดให้ครบจำนวนครั้งต่อสัปดาห์ไปเรื่อยๆ อาทิตย์ไหนครบแล้วก็เลิกเตือน ไม่ได้กดดันเราขนาดนั้น ว่าแล้วก็ลองเริ่มกันเลย

เมื่อเปิดแอปมาก็มีอธิบายนิดหน่อย แล้วก็เริ่ม “Create Your First Habit” ได้เลย โดยทางแอปก็จะมีตัวอย่างนิสัยที่คนนิยมมาเป็นตัวอย่างให้แล้ว เพื่อนๆก็สามารถเลือกได้ตามนี้เลย หรือถ้าอยากลองนิสัยอื่นๆ ก็สร้างเองได้เลย

Habit tracker

เมื่อเลือกนิสัยที่จะสร้างเสร็จ ต่อมาก็เลือกความถี่ที่เราจะทำนิสัยนั้นๆ โดยในแอปก็จะแนะนำอยู่ที่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และเลือกเวลาว่าจะทำนิสัยนั้นๆ ในเวลาไหน เช่น 4 ทุ่ม พร้อมทั้งมีรีวิวให้เราอีกรอบตอนจบ และก็เริ่มสร้างกันได้เลย โดยจากตัวอย่างก็จะเป็น “อ่านหนังสือเวลา 4 ทุ่ม อาทิตย์ละ 2 ครั้ง”

พอถึงเวลา 4 ทุ่ม ตัวแอปก็จะส่ง Notification มาเตือนให้เราอ่านหนังสือ และเมื่อเราอ่านเสร็จก็ให้ทำการติ๊ก ตัวแอปก็จะบันทึกไว้ และเมื่อถึงวันถัดไปมันก็จะเตือนอีกรอบ

แต่ถ้าเราลืมหรือไม่ว่างละ?

ไม่ต้องกดดันไป ตัวแอปจะข้ามวันนั้นและมาเตือนเราในวันถัดไปวนลูปแบบนี้จนกว่าเราจะทำครบจำนวนครั้งที่ตั้งต่อสัปดาห์ไว้ ซึ่งถ้าเราทำครบตั้งแต่ต้นๆอาทิตย์ ตัวแอปก็จะไม่เตือนจนกว่าจะถึงสัปดาห์ถัดไป

พอเราฝึกนิสัยไปได้ระยะนึงแล้ว แนะนำให้ลองเพิ่มความถี่ดูจาก 2 วันต่อสัปดาห์เป็น 3 วันต่อสัปดาห์ จนเริ่มติดเป็นนิสัย แล้วค่อยลองเพิ่มนิสัยอื่นๆที่อยากฝึกมาเพิ่มก็ได้นะ จะได้ไม่กดดันตัวเองและล้มเลิกไปก่อน

ดาวน์โหลดแอป Habitify  ได้แล้ววันนี้ทั้ง ios และ Android (Free) แล้วมา New Year New You ไปพร้อมๆกันนะ

ภาพหน้าปก

Habitify Habit Tracker

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By Pormotion
Load More In Appjeed

Check Also

NEW YEAR NEW YOU : EP04 มาทำ Digital Detox กันเถอะ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันมือถือเรียกได้ว่าแทบจะเป็นอวัยวะที่ 33 ทุกๆอย่างเกือบจะอยู่ในนั้น…