Home Gadget รีวิว Instax share SP-2 เครื่องปริ้นภาพถ่ายขนาดพกพาจากฟูจิ

รีวิว Instax share SP-2 เครื่องปริ้นภาพถ่ายขนาดพกพาจากฟูจิ

2 min read
6
3
8,125

ชอบปริ้นภาพออกมาเป็นฟิลม์เอาไว้ดูหรือแบ่งปันภาพให้เพื่อนๆกันรึเปล่า ? ถ้าใช่แต่ไม่อยากถ่ายภาพผ่านกล้อง Instant Camera วันนี้เรามีรีวิว Instax share SP-2 มาให้อ่านกัน 

ใครบ้างที่เหมาะกับเจ้า Gadget อย่าง Instax share SP-2 ตัวนี้ คนที่เหมาะก็คือคนที่อยากปริ้นภาพถ่ายออกมาเป็นฟิลม์นั่นเอง และแน่นอนในเมื่อตัว Instax share SP-2 มันเป็นตัวปริ้นภาพเท่านั้น ดังนั้นเราสามารถเลือกภาพอะไรก็ได้จาก Smart Phone เพื่อส่งมาปริ้น

สำหรับ Instax share SP-2 ก็คือรุ่นที่สองแล้วที่ฟูจิทำออกมา ข้อดีในรุ่นนี้ที่พัฒนาเพิ่มเข้ามาก็คือ ความละเอียดของภาพที่ปริ้นเพิ่มมากขึ้น (800 x 600 dots) / 320 dpi ซึ่งของรุ่นแรกจะอยู่ที่ (640 x 480 dots) / 254 dpi เท่านั้น และระยะเวลาในการปริ้นไวขึ้น ซึ่งจะใช้เวลาต่อภาพอยู่ที่ 10 วินาที

มาอัพเดต Spec ที่น่าสนใจของ Instax share SP-2  กันก่อนก็แล้วกัน

รูปแบบบันทึกภาพ 3-color exposure with OLED
ชนิดของฟิลม์ Fujifilm INSTAX mini instant color film
ความจุของภาพ 10 prints / pack
ขนาดของรูปภาพ 62mm x 46mm
รองรับความละเอียดของภาพ 800 x 600 dots
ความละเอียดของการปริ้น 320 dpi
การเชื่อมต่อ IEEE802.11b/g, Operation frequency: 2.4GHz (5GHz is not supported.)
รองรับไฟล์ภาพ JPEG, PNG
ระยะเวลาในการปริ้นภาพ Image recording – photo output (Feed out) Approx. 10 sec.
จำนวนภาพ/การชาร์จ Approx. 100 prints (Based on our test conditions)
*Varies depending on the conditions of use.
แบตเตอรี่ NP-45S(1 piece)
ระยะเวลาชาร์จแบต Approx. 90 minutes (Varies depending on the battery remaining level)
ขนาด 89.5mm x 131.8mm x 40mm (excluding projections)
น้ำหนัก 250g (without battery and film pack)
อุปกรณ์เสริม USB cable (BOB711)

อุปกรณ์หลังจากแกะกล่องออกมาก็จะได้ตามภาพเลยครับมี Instax share sp2 , คู่มือ , แบต 1 ก้อน , สาย USB , แถมฟิลม์มาให้ 1 กล่อง และสุดท้ายแถมแผ่นแต่งขอบภาพ สำหรับราคา Instax share sp2 ตอนนี้อยู่ที่ 5,xxx บาท

จะว่าไปเจ้า Instax share sp2  ก็ไม่ได้บางเหมือน Iphone หรือ Galaxy Note แต่ขนาดมันก็ยังสะดวกที่จะพกพาไปไหนต่อไหนได้สบาย สำหรับสีที่วางจำหน่ายจะมี 2 สีก็คือ สีทองและสีเงิน ซึ่งสีที่แตกต่างกันนี้จะเห็นได้ชัดๆตามขอบทั้ง 4 ด้านนั่นเอง

 

สำหรับฝั่งที่มีตัวหนังสือคำว่า FUJIFILM จะเป็นด้านที่เราจะเอาไว้ใส่ฟิลม์ เราจะเห็นปุ่ม เปิด/ปิดฝาใส่ฟิลม์อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง เวลาเปิดให้ใช้วิธีเลื่อนปุ่มไปทางด้านขวามือ / ส่วนฟิลม์ที่ใช้กับเจ้า Instax share sp2  ก็คือฟิลม์ Instax Mini

หลังจากใส่ฟิลม์แล้วก็ห้ามเปิดฝาออกมาดูฟิลม์เด็ดขาดเพราะจะทำให้ฟิลม์เสียนั่นเอง และการใส่ฟิลม์ครั้งแรกจะมีการดันแผ่นปิดพลาสติกสีดำกันแสงออกมาให้เอง ก็จะคล้ายๆเหมือนกล้อง Instax Camera ทั่วๆไปถ้าใครเคยใช้งานก็จะคุ้นเคยดี

สำหรับปุ่มที่มีให้ใช้งานในด้านนี้จะประกอบไปด้วย

  1. ตำแหน่งบนสุดปุ่ม เปิด/ปิด Power ในการใช้งาน Instax share sp2
  2. ปุ่ม Reprint มีไว้สั่งให้ปริ้นภาพเดิ่มที่กำลังปริ้นเสร็จอีกครั้ง / อ้า ปุ่มนี้ชอบนะสะดวกเวลาจะแบ่งปันภาพเดิมๆให้เพื่อนหลายคน จะว่าไปคำสั่ง Reprint เราสั่งผ่านแอพ Instax Share ได้เช่นเดียวกัน
  3. ตำแหน่งล่างสุด Charge ก็คือตำแหน่งชาร์จแบตเตอรี่นั่นเอง / ตอนซื้อมาจะได้แบตมา 1 ก้อน

นอกจากแบตแล้วเรายังได้สาย USB มาให้ 1 เส้นส่วนหัวปลั้กเราก็นำไปเสียบผ่านของ Smart Phone เพราะไม่ได้แถมมาให้

ด้านล่างของเครื่องก็คือช่องใส่แบตเตอรี่ สำหรับการชาร์จแบตขณะชาร์จจะมีไฟเขียวกระพริบถ้าเต็มไฟนี้ก็จะดับลง จากสเป็คเค้าเคลมเอาไว้ว่า การชาร์จแบตเต็มๆ 1 ครั้ง สามารถใช้งานปริ้นภาพได้ 100 ใบ หรือ 10 กล่อง / อันนี้จริงรึเปล่าผมยังตอบไม่ได้นะเพราะยังใช้งานไม่ถึง 100 ครั้งต่อการชาร์จเลย

ด้านบนสุดของเครื่องจะเป็นตำแหน่งที่ฟิลม์ออกมา เราสามารถวางเครื่องได้ทั้งแนวตั้งหรือแนวนอนขณะสั่งปริ้นภาพนะครับ แต่ถ้าใครอยากตั้งตะแคงเวลาใช้งานนี่หมดสิทธิ์นะ เพราะบริเวณนั้นขอบจะนูนๆนิดๆซึ่งเสี่ยงต่อการล้มของเครื่อง

ตัวเครื่องจะมีไฟสถานะบอกเราด้วยนะ สำหรับไฟแบตถ้าเต็มจะเป็นสีเขียว ถ้าแบตใกล้จะหมดเป็นสีแดง ส่วนไฟดวงเล็กๆก็คือจำนวนฟิลม์ในเครื่อง Instax share sp2 ถ้าฟิลม์ยังไม่ได้ถูกสั่งปริ้นมันจะมีทั้งหมด 10 ดวงและจะทยอยดับลงหากมีการใช้งาน

จะเริ่มใช้งานแล้วทำไงดี

1.แบต Instax share sp2 เต็มแล้วยัง ถ้ามีแบตให้พอใช้งานได้ก็เริ่มลุยได้เลย

2.ใส่ฟิลม์ลงไปก่อน

3.หลังจากนั้นในฝั่งมือถือไปโหลดแอพที่ชื่อว่า Instax share มาติดตั้งซะก่อน

4.เปิดเครื่อง Instax share sp2 และเปิดแอพ Instax share sp2 ไปที่เมนู setting เพื่อสั่งเชื่อมต่อ

5.หลังจากเชื่อมต่อมได้แล้วจะมีให้ใส่รหัสยืนยัน / รหัสเปลี่ยนได้ตามใจชอบ

6.จบแล้วกลับมาหน้าจอหลักและเริ่มใช้งานเพื่อปริ้นภาพได้ทันที

ตัวแอพเองการใช้งานก็ง่ายมากๆ ถ้าจะเลือกภาพที่มีอยู่แล้วในเครื่องก็กดที่ Select from the Gallery แต่ถ้าจะถ่ายภาพใหม่เพื่อสั่งปริ้นก็กดที่คำสั่ง Take a picture เห็นมั้ยหลักๆก้มีเพียงเท่านี้

ส่วนคำสั่งอื่นๆจากเมนูหลักก็จะมี

  • Reprint คือคำสั่งปริ้นซ้ำ
  • Real time template คือการใส่ลูกเล่น Location ลงไปในภาพ เวลาสั่งปริ้นเราจะได้ทั้งตำแหน่งที่อยู่ เวลา อุณหภูมิ ลงไปในภาพ แต่ภาพก็จะมีพื้นที่เล็กลงนะ
  • Select from SNS คำสั่งเชื่อมต่อกับ Socail network ต่างๆ

อีกจุดนึงที่หลายๆคนน่าจะชอบก็คือ ลูกเล่นในการตกแต่งภาพก่อนสั่งปริ้นถือว่าเยอะพอตัวเลย ใครอยากใส่ฟิลเตอร์ก็เลือกได้ตามใขชอบ อยากจะใส่เทมเพลตก็ได้เช่นกัน

หรืออยากจะสั่งปริ้นภาพแบบ Sprit ในภาพเดียวก็ทำได้ หรืออยากจะใส่แคปชั่นที่ต้องการตัวแอพก็มีให้เลิอกใช้งาน เรียกได้ว่าในส่วนนี้ทำออกมาได้ดีมากๆ ผมชอบนะ

ถ้าทุกอย่างเราพอใจแล้ว เราอยากปริ้นภาพละ ให้เรากดปุ่มคำสั่งปริ้นที่ด้านล่างของแอพ หลังจากนั้นก็รอฟิลม์ออกมา

จากข้อมูลที่เคลมเอาไว้ว่าไวขึ้นในรุ่น Instax share SP-2 และใช้เวลาเพียง 10 วิ ต้องถือว่าเค้าทำได้ตามที่พูดละครับ

ภาพที่ได้ออกถือว่าทำได้ดี ข้อดีของ Instax share SP-2 มันอยู่ที่เราเลือกภาพที่ต้องการจริงๆในการปริ้นได้ ไม่เหมือนกับ Instant Camera ที่เมื่อใหร่เรากดถ่ายภาพไม่ว่าภาพจะออกมาถูกใจแค่ไหนมันก็จะปริ้นทันทีโดยเราไม่มีสิทธิ์เลือกอะไรทั้งนั้น / จะว่าไปตรงนี้ก็แล้วแต่คนชอบนะครับ

สรุป : ผมมองว่า Instax share SP-2 เป็นอีกหนึ่ง gadget ที่คนชอบถ่ายภาพควรจะมีนะครับ ราคาก็ไม่แพงมากและการพกพาก็สะดวก หากใครที่ชอบถ่ายภาพและอยากจะปริ้นออกมาเป็นภาพจริงๆหรืออยากจะแชร์ภาพเวลาถ่ายให้ใครสักคนในตอนนั้นๆ เจ้าเครื่อง Instax share SP-2 ตอบโจทย์ตรงนี้ได้

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Gadget

Check Also

IN My ROOM ยกห้องนอนมาอยู่บนหน้าปัดนาฟิกากันเถอะ

ข้อดีของนาฟิกา Galaxy Watch Active 2 นอกจากจะลูกเล่นเยอะและสวยแล้ว เวลาที่เราสามารถเลือกเป…