Home Gadget รีวิว instax SHARE SP-3 เครื่องปริ้นภาพพกพาแบบ SQUARE FORMAT

รีวิว instax SHARE SP-3 เครื่องปริ้นภาพพกพาแบบ SQUARE FORMAT

1 min read
1
0
3,853

instax SHARE SP-3 เป็นปริ้นเตอร์พกพารุ่นที่ 3 ของฟูจิเค้าละ จริงๆแล้วรุ่นนี้ก็ออกมานานพอสมควรแล้ว แต่ผมเพิ่งมีโอกาสซื้อมาใช้งาน ไหนๆซื้อมาแล้วก็แวะมาเขียนรีวิวให้อ่านกันสักนิด 

 instax SHARE SP-3

พอดีผมได้รุ่นนี้ตอนมีโปรโมชั่นในราคาไม่ถึง 3,000 บาท ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ เพราะส่วนตัวแล้วชอบภาพแบบ SQUARE FORMAT อยู่แล้ว สำหรับรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่เป็นปริ้นภาพออกมาเป็นแบบ SQUARE FORMAT ส่วน 2 รุ่นก่อนหน้านั้นจะไม่ใช่ โดยจะมีให้เลือกทั้งหมด 2 สีได้แก่ สีขาว และสีดำ เราสามารถนำมาใช้งานกับมือถือทั้ง ios และ android

แกะกล่องออกมาเราก็จะได้อุปกรณ์ตามภาพครับ มีเจ้า instax SHARE SP-3 และสาย Micro usb เอาไว้ชาร์จแบต ถึงแม้จะเป็นรุ่นสีขาวแต่ก็ไม่ได้ขาวมากนะครับ

ตัวนี้ใส่ฟิลม์ได้ครั้งและ 10 ภาพ เช่นเดิม เพราะใช้ฟิลม์ SQUARE FORMAT ทำให้เราได้ภาพออกมาเป็นขนาด 62mm x 62mm ส่วนภาพที่เราจะทำการปริ้นออกมานั้นรองรับอยู่ที่ขนาด 800 x 800 หากเรามีภาพที่ใหญ่กว่านี้ ก่อนสั่งปริ้นเราก็จะต้องเลือก crop ตัวภาพที่ต้องการก่อนปริ้นอีกที ส่วนไฟล์ภาพที่รองรับผ่านแอพเพื่อสั่งปริ้นจะต้องเป็นไฟล์ JPEG, PNG เท่านั้น

ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นส่วนของแบตเตอรี่ครับ โดยจะใช้เป็นแบตแบบ NP-50 ชาร์จเต็มที่สามารถปริ้นภาพออกมาได้สูงสุดที่ 160 ภาพ ตรงนี้ผมตอบไม่ได้นะครับว่าถึงจริงรึเปล่า แต่ถ้าเกิน 100 ภาพต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ผมก็ถือว่าได้เยอะอยู่แล้วละครับ

ด้านซ้ายมือของตัวเครื่องจะมีปุ่ม REPRINT เพื่อให้เราสั่งปริ้นภาพเดิมซ้ำทันทีโดยไม่ต้องไปกดเลือกคำสั่งใหม่ผ่านแอพ ตรงนี้มีประโยชน์นะครับ ในกรณีเราจะปริ้นภาพเดิมให้กับคนหลายๆคน เรียกได้ว่าเป็นปุ่มพื้นฐานอีกปุ่มเลย

ด้านขวามือของตัวเครื่องจะเป็นปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง วิธีใช้งานเราจะต้องกดปุ่มค้างเอาไว้เพื่อทำการเปิดและปิด

ส่วนมุมขวามือของตัวเครื่องก็เอาไว้สำหรับชาร์จแบตนั่นเอง ตัวเครื่องจะมีแถมสาย Micro usb มาให้

ส่วนการใส่ฟิลม์ก็ไม่ยากจะมีปุ่มกดเพื่อเปิดออกอยู่ด้านบน มีแถบสีเหลืองเพื่อแสดงทิศทางการวางของฟิลม์ แต่ข้อสำคัญก็คือหลังจากใส่ฟิลม์แล้วเราห้ามเปิดออกอีกนะครับไม่งั้นฟิลม์ใบแรกสุดจะเสียไปทันที

หลังจากเราใส่ฟิลม์ก็พร้อมใช้งานได้ทันที ตรงส่วนของฟิลม์ออกมาเราจะเห็นดวงไฟ status 10 ดวง ที่เอาไว้บอกจำนวนฟิลม์ที่เหลือให้ใช้งาน โดยดวงไฟจะลดลงเรื่อยๆหลังจากเราปริ้นภาพออกมาในแต่ละครั้ง

เวลาใช้งานเราจะต้องทำการเชื่อมต่อ instax SHARE SP-3 เข้ากับแอพที่ชื่อว่า istax SHARE หลังจากนั้นเราต้องเลือกรุ่นที่จะใช้งานให้ตรงกับของเรา แค่นี้เราก็พร้อมใช้งานแล้วละครับ

การทำงานก็ไม่มีอะไรมากตามภาพแรกซ้ายมือซึ่งเป็นภาพหน้าเมนูหลักทั้งหมด เราจะเลือกถ่ายภาพใหม่ผ่านแอพ หรือจะเลือกภาพจากคลังรูปภาพในในมือถือ , Instafram หรือ Facebook เพื่อนำมาปริ้นก็ได้ทั้งนั้น และที่สำคัญก่อนปริ้นภาพเราสามารถเลือกแก้ไขภาพหรือใส่เทมเพลตลงบนภาพได้ด้วยเช่นกัน มีอะไรบ้างผมมีรายละเอียดมาให้ดูกัน

ก็ถือว่ามีให้เลือกใช้งานกันเยอะพอตัว และดูเหมือนตัวปริ้นรุ่นนี้รองรับการใช้งานผ่านกล้องจริงๆของฟูจิด้วยนะครับ เท่าที่จำได้มีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

  • X-E3
  • X-T2/X-T20/GFX50S(Firmware compatible with SP-3 will be available in late November)
  • X-Pro2/X-T1/X100F(Firmware compatible with SP-3 will be available in late Decembe

เรามาดูภาพที่เราสั่งปริ้นกันดีกว่า ว่าออกมาแล้วจะเป็นยังไง

ถือว่าทำออกมาได้ดีอยู่นะครับ ความละเอียดของภาพอยู่ที่ 318 dpi ส่วนใครตกใจภาพน้องๆ BNK48 ในเธียร์เตอร์ไปแอบถ่ายมาได้งัย ? คำตอบคือแอบถ่ายไม่ได้นะครับ เค้าห้ามถ่าย แต่เป็นภาพที่เกิดขึ้นในรอบของ Galaxy J8 X BNK48 และภาพนี้ได้มาจากการลงเพจของ Samsung นะครับ เลยแอบยืมมาปริ้นเก็บเป็นความทรงจำในวันนั้นสักหน่อย

เอาเป็นว่าถ้าชอบถ่ายภาพและอยากปริ้นเก็บเป็นฟิลม์ดูไว้ และชอบภาพแบบของ instax อยู่แล้ว รุ่นใหม่นี้น่าจะถูกใจทุกคน ข้อดีแบบหลักๆเลยคือเราสามารถถ่ายภาพจากมือถือตัวโปรดนี่แหละ และค่อยมาสั่งปริ้นทีหลังได้ จะปริ้นเก็บไว้เองหรือส่งให้เพื่อนไปเป็นของขวัญมันก็ฟินทั้งคู่

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Gadget

Check Also

IN My ROOM ยกห้องนอนมาอยู่บนหน้าปัดนาฟิกากันเถอะ

ข้อดีของนาฟิกา Galaxy Watch Active 2 นอกจากจะลูกเล่นเยอะและสวยแล้ว เวลาที่เราสามารถเลือกเป…