Home Gadget รีวิว กล้อง instax SQUARE SQ20 รุ่นใหม่รองรับการถ่ายวีดีโอ

รีวิว กล้อง instax SQUARE SQ20 รุ่นใหม่รองรับการถ่ายวีดีโอ

1 min read
0
4
4,726


instax SQUARE SQ20 เป็นกล้องลูกผสมที่ยังคงใช้ฟิล์มฟอร์แมต Square สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ซึ่งในรุ่นก่อนหน้านี้ instax SQUARE SQ10 จะทำได้เพียงถ่ายภาพนิ่งเท่านั้น รุ่นนี้วางจำหน่ายครั้งแรกที่งาน Photo Fair 2018 ราคาอยู่ที่ 7,990 บาท 

 instax SQUARE SQ20

สำหรับรุ่นใหม่อย่าง instax SQUARE SQ20 จะมีขนาดและรูปร่างไม่แตกต่างจากรุ่นเก่ามากนัก พกพาง่ายและดูสวยงาม สำหรับสีที่วางจำหน่ายตอนที่ผมเขียนรีวิวมีด้วยกันทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สี Beige และ สี Matte Black

ตัวซ้าย สี Matte Black และตัวขวา สี Beige สำหรับสาวๆผมเชียรสี Beige ดูเรียบหรูดี ส่วนใครอยากรู้สเป็คของกล้องรุ่นนี้
ผมมีข้อมูลมาฝากด้วยเช่นกัน

สเป็คของ instax SQ20

เอาละเรามาดูกันต่อว่าในกล่องให้อะไรมาบ้าง ถ้าไม่นับคู่มือก็ตามภาพเลยครับ สาย usb , Micro SD Card , สายคล้องมือ , instax SQUARE Film 1 กล่อง และสุดท้ายพระเอกของเรา กล้อง  instax SQUARE SQ20 บางคนอาจจะสงสัยว่าทำใมไม่มีแบตเตอรี่มาให้ สำหรับรุ่นนี้เป็น Li-ion battery แบบ Built-in ติดมาในเครื่องครับ

ผมเคยมีรุ่น SQ10 แล้วและตอนนั้นก็เลือกซื้อรุ่นที่เป็นสีดำมา ดังนั้นในรุ่น SQ20 ก็เลยเลือกเป็นสี Beige แทนก็แล้วกัน ซึ่งหลังจากเห็นตัวจริงก็สวยไม่แพ้กัน ตัวเครื่องมีลักษณะคล้ายๆเคลือบเงาในส่วนทั้งด้านหน้าและหลังเครื่อง ด้านหน้าจะมีโลโก้ FUJIFILM และ instax SQ20

instax SQ20 มาพร้อมแฟลชในตัวเช่นเดิม ปุ่มชัตเตอร์ก็มีทั้งซ้ายและขวาของตัวเครื่อง ดังนั้นไม่ว่าเราจะถนัดมือข้างไหนก็สามารถกดถ่ายภาพได้ง่าย และแน่นอนสำหรับสาวๆหรือคนที่ชอบถ่ายเซลฟี่รุ่นนี้ก็มีกระจกเซลฟีมาให้

สำหรับตรงวงแหวนเราจะเห็นตัวหนังสือคำว่า TELE และ WIDE นั่นหมายถึงเราสามารถซูมภาพได้นะครับ เป็นดิจิตอลได้ที่ 4X ใช้งานได้ทั้งโหมดวีดีโอและภาพนิ่ง รายละเอียดของเลนส์ก็คือ 33.4mm F2.4 ระยะโฟกัสอยู่ที่ 0.08 m ไปฟินิตี้

รุ่นนี้การถ่ายภาพจะใช้การมองผ่านหน้าจอ LCD หลังเครื่อง หน้าจอมีขนาด 2.7 นิ้ว ก็ไม่ได้เล็กมากนะครับเรียกว่ากำลังดีในการถ่ายภาพ

คำสั่งการใช้งานจะอยู่ที่แผงการควบคุมในบริเวณนี้ทั้งหมด บนสุดเราจะเห็นปุ่มเปิดและปิดเครื่อง โดยวิธีเปิดเครื่องใช้การเลื่อนจากซ้ายไปทางขวา หากเราเลื่อนเพียง 1 จังหวะจะเป็นการเข้าสู่โหมดถ่ายวีดีโอ และถ้าเราเลื่อนสองจังหวะให้ไปสุดที่ขวามือจะเป็นการเข้าสู่โหมดถ่ายภาพนิ่ง และก็อย่างที่บอกไม่ว่าจะโหมดไหนเราสามารถใช้งานการซูมได้

พูดถึงโหมดถ่ายภาพแบบวีดีโอแล้วเป็นอะไรที่น่าสนใจ โดยกล้องรุ่น SQ20 เราสามารถถ่ายวีดีโอได้สูงสุดที่ 15 วินาที และเราสามารถนำมาเลือกภาพที่ถูกใจในช่วงเวลาในวีดีโอนั้นๆได้ภายหลังเรียกได้ว่าละเอียดแบบช็อตต่อช็อตเลยทีเดียว แล้วเราจะนำมาใช้งานแบบไหนดีละ ?

คำตอบง่ายมากเลยครับใช้กับการถ่ายภาพที่เคลื่อนไหวนั่นเอง เช่น เราอยากได้ภาพแมวกระโดดจากโต๊ะ อยากได้ภาพเพื่อนเต้น อยากได้ภาพรถที่เคลื่อนไหว ซึ่งปกติแล้วถ้าใช้การถ่ายภาพในโหมดปกติทั่วไปมักจะได้ภาพที่ไม่ได้องค์ประกอบมากนัก อาจจะหลุดเฟรมไป แต่ถ้าเราอัดผ่านโหมดวีดีโอและค่อยมาเลือก Moment ที่ชอบ แบบนี้สบายกว่าเยอะเลย การเลื่อนมุมจากวีดีโอที่เราถ่ายทำได้ด้วยการหมุนของวงแหวนที่อยู่ในแผงการทำงาน

เรามาดูโหมดการทำงานของปุ่มแต่ละปุ่มกันดีกว่า โดยจะมีปุ่ม Back , ปุ่มปริ้นภาพ , ปุ่มเพิ่มและลดความสว่างของภาพ , ปุ่มฟิลเตอร์ , ปุ่มปรับความเรโทรของภาพ และสุดท้ายปุ่มเลือกดูภาพที่ถ่ายเก็บไว้ ซึ่งถ้าใครเคยมีหรือใช้งานรุ่น SQ10 จะจำได้ว่าเหมือนกันนั่นเอง ใครนึกภาพฟิลเตอร์ต่างๆไม่ออกผมมีให้ชมตัวอย่าง

ตรงปุ่มตรงกลางที่มีคำว่า Menu หากเรากดลงไปจะเป็นการเข้าโหมด Menu ของตัวเครื่องซึ่งเราสามารถเลือกตั้งค่าได้อีกหลายส่วน เช่นเมนูการถ่ายภาพ  นอกจากโหมดปกติแล้ว ยังมีโหมด TIMESHIFT COLLAGE , DOUBLE EXPOSURE , BULB MODE , COLLAGE และ SPLIT

หรือในส่วนของเมนูแฟลช เราสามารถ เปิด/ปิด หรือตั้งเป็น ออโต้ ได้ ส่วนเมนูตั้งเวลาถ่ายภาพ เราเลือกได้ 2 แบบ ก็คือ แบบ 2 วิ และ 10 วินาที

 

ในส่วนของการใส่ Micro SD Card และ การชาร์จแบตเตอรี่ จะอยู่ซ้ายมือของตัวเครื่อง จริงๆผมไม่ค่อยชอบที่ปิดแบบนี้นะครับเพราะกลัวการใช้งานในระยะยาวว่ามันจะหลุดออกมา สำหรับแบตของรุ่นนี้อย่างที่พูดถึงว่าเป็นแบบ Li-ion battery ที่บิ้วอินติดมากับเครื่องไม่สามารถแกะออกได้ และถ้าเราชาร์จจนเต็มตามสเป็คเคลมเอาไว้ว่าสามารถปริ้นภาพได้ประมาณ 100 ภาพ ก็ถือว่าได้เยอะอยู่นะครับ

ถึงแม้รีวิวรอบนี้ไม่ได้ถ่ายนางแบบน่ารักๆมาให้ชม แต่โดยรวมแล้วภาพที่ได้จากกล้องรุ่นนี้ก็ยังถูกใจผมอยู่ แต่ถ้าถามว่าแตกต่างจาก SQ10 รึเปล่า ? คงจะตอบได้ว่าไม่แตกต่างมากนัก สำหรับภาพที่เราถ่ายออกมานั้นเราสามารถเลือกใส่เอฟเฟคภายหลังก่อนสั่งปริ้นภาพได้นะครับ แต่ตัวอย่างภาพด้านบนเป็นการถ่ายในโหมด Normal แบบปริ้นทันที

เรียกได้ว่าเป็นรุ่นใหม่ที่น่าสนใจอีกรุ่น ที่ตอบโจทย์คนที่อยากถ่ายภาพแล้วค่อยมาปริ้นทีหลัง หรือแม้คนที่ชอบอะไรเดิมๆแบบถ่ายแล้วได้ภาพออกมาทันที ยิ่งได้ลูกเล่นใหม่ในเรื่องการถ่ายวีดีโอแล้วนำมาเลือกเฟรมที่ชอบเพื่อสั่งปริ้น ทำให้ได้ภาพที่เราต้องการได้ตรงใจมากขึ้นไปอีก

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Gadget

Check Also

IN My ROOM ยกห้องนอนมาอยู่บนหน้าปัดนาฟิกากันเถอะ

ข้อดีของนาฟิกา Galaxy Watch Active 2 นอกจากจะลูกเล่นเยอะและสวยแล้ว เวลาที่เราสามารถเลือกเป…