Home Gadget รีวิว แกะกล่องกล้อง Yashica Y35 กล้องดิจิตอลที่ใช้ฟิล์ม

รีวิว แกะกล่องกล้อง Yashica Y35 กล้องดิจิตอลที่ใช้ฟิล์ม

1 min read
0
0
3,310

หลังจากรอมานาน เจ้ากล้อง Yashica Y35 ที่จองผ่านโครงการบน Kickstarter ก็มาถึงมือสักที โดยรุ่นที่ผมจองไปก็คือแบบ  KICKSTARTER COMBO ราคาอยู่ที่ HK$ 1,338 

จริงๆแล้วก่อนจะได้รับของก้ได้ยินเสียงหลายๆคนบ่นมาเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไรมากนัก เพราะตอนจองผมก็คิดว่าวัสดุหรือการใช้งานคงไม่ได้หนีไปจากกล้องแนว Lomo หรือ Instant Camera มากนัก

Yashica Y35

ในแต่ละรุ่นที่เปิดให้จองแบบระดมทุนก็จะได้ของมาไม่เหมือนกัน สำหรับ  KICKSTARTER COMBO ในกล่องก็จะมี

  • กล้อง YASHICA digiFilm Camera Y35
  • ดิจิฟิลม์ แบบ ISO200 normal color film
  • ดิจิฟิลม์ แบบ ISO400 B&W film
  • ดิจิฟิลม์ แบบ ISO1600 Hi-Speed color film
  • ดิจิฟิลม์ แบบ 120 format 6×6 color film
  •  YASHICA digiFilm Post Card

นอกจากนั้นก็จะมีสาย usb และก็คู่มือ สำหรับสาย usb มีเอาไว้เชื่อมต่อกล้องของเราเข้ากับคอมพิวเตอร์ ซึ่งแนะนำให้ทำครั้งแรกเมื่อได้กล้องมาเพราะจะมีการอัพเดตเวลาในตัวกล้องให้ตรงกับเวลาจริงตามคอมพิวเตอร์ ถ้าไม่ทำการตั้งค่าตรงนี้เวลาที่ถ่ายในภาพก็จะเพี้ยนจากความเป็นจริงไปเยอะ

วัสดุเป็นพลาสติกทั้งหมดนะครับ

ด้านหน้าจะมีตัวหนังสือคำว่า YASHICA

วัสดุที่ใช้ของกล้องตัวนี้เป็นพลาสติกซะส่วนใหญ่ครับ แน่นอนในราคา 5,xxx บาท จะให้วัสดุดีระดับ Leica Sofort ตัวเป็นหมื่นก็คงไม่ใช่ แต่ถ้าใครเคยใช้กล้อง Lomo หรือ Instant Camera ก็คงจะไม่ได้แปลกใจกับวัสดุตรงนี้มากนัก แต่ตอนแรกก็คิดอยู่ว่ามันน่าจะดูแข็งแรงมากกว่านี้เท่านั้น

ตัวกล้องจะมีวิวไฟน์เดอร์ให้มองทำให้เรากะระยะการถ่ายได้ง่ายขึ้น แต่อย่าลืมนำฝาปิดเลนส์ออกก่อนใช้งานด้วยนะครับ สำหรับระยะใกล้สุดของกล้องตัวนี้ก็คือ 1 เมตร เท่านั้น ชดเชยแสงได้ 2 step

ด้านหลังของตัวเครื่องตรงส่วนพื้นที่สีดำเราสามารถเปิดออกแล้วเปลี่ยน Digi Film ได้ และยังเป็นพื้นที่ใส่ถ่าน ซึ่งจะใช้ถ่านแบบ AA จำนวน 2 ก้อนด้วยกัน สำหรับสติ๊กเก้อร์จะเป็นการอธิบายการใช้งานนะครับและเราแกะออกได้ หลายคนเห็นติดมาไม่สนิทนึกว่างานไม่ดี จริงๆแล้วผู้ผลิตเค้าให้เราอ่านแล้วแกะทิ้งได้เลย

การใช้งานก็ไม่มีอะไรมากนัก หลังจากเราใส่ถ่าน ใส่ SD Card และใส่ Digi Film ที่ต้องการแล้วตัวกล้องก็พร้อมใช้งานได้ทันที หลังจากเราเปิดเครื่องจะมีไฟสีม่วงขึ้นและจะกลายเป็นสีแดง หลังจากนั้นให้เราเลื่อนฟิลม์จากก้านสีดำไปทางขวาจนสุด แล้วก็กดปุ่มชัตเตอร์เท่านั้น การกดปุ่มชัตเตอร์เราจะต้องกดลึกลงไปหน่อยนะครับ มันกดได้ 2 Step ถ้าเราทำถูกต้องไฟสีม่วงจะแสดงขึ้นมาพร้อมเสียง นั่นก็คือเราถ่ายภาพและได้มีการบันทึกแล้ว หลังจากนั้นไฟตรงนี้จะกลับมาเป็นสีแดงอีกครั้งให้เราพร้อมถ่ายภาพต่อไป

สำหรับชัตเตอร์สปีดของกล้องตัวนี้อยู่ที่ 1/30 sec to 1/6000 sec เลนส์ที่ติดมาเป็นเลนส์ Fixed 35 mm ซึ่งจะหมุนหรือเปลี่ยนไม่ได้จะติดตายมากับตัวเครื่อง ระยะโฟกัสที่เราควรจะถ่ายใกล้สุดจะอยุ่ที่ประมาณ 100 cm แต่ผมเคยเห็นคนใช้อุปกรณ์เสริมเป็นเลนส์มาโครนะครับ ซึ่งถ่ายได้ใกล้มาก แต่ยังไม่เคยได้ลองด้วยตัวเอง ส่วนใครที่อยากอ่านรายละเอียดสเป็คของกล้องตัวนี้ผมนำมาฝากด้วยเช่นกัน

รายละเอียดกล้อง ยาชิก้า y35

ตัว Digi Film ก็คือจุดขายอีกจุดนึงของกล้องตัวนี้ ทำให้เราได้อารมณ์แบบกล้องฟิลม์ไปในตัว ปัจจุบันที่พร้อมวางขายจะมีด้วยกัน 6 แบบนะครับ และอนาคตคิดว่าจะมีขายเพิ่ม Digi Film ตัวหลักๆ ก็จะมี Digi Film 200 ถ่ายสภาพแสงทั่วไป ถ้ามืดหรือแสงน้อยหน่อยก็จะเป็น Digi Film 1600 ส่วนใครอยากได้ภาพเพื่อไปลงใน Instagram ก็ต้องใช้ Digi Film 6*6

ภาพจาก Digi 200

ภาพจาก Digi 200

 

ตอนนี้ถึงแม้เราไม่ได้จองตัวกล้องก็มีวางจำหน่ายให้ซื้อผ่านเว็บ www.yashica.com แล้วแต่แน่นอนว่าราคาก็คงจะแพงขึ้นมา ส่วนใครอยากได้ Digi Film เพิ่ม หรือ อยากได้ accessories ของรุ่นนี้ เช่น สายคล้องมือ หรือกระเป๋าใส่ฟิลม , กระเป๋าใส่กล้อง ที่เว็บก็มีเช่นกัน

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Gadget

Check Also

IN My ROOM ยกห้องนอนมาอยู่บนหน้าปัดนาฟิกากันเถอะ

ข้อดีของนาฟิกา Galaxy Watch Active 2 นอกจากจะลูกเล่นเยอะและสวยแล้ว เวลาที่เราสามารถเลือกเป…